Return to site

Cơn suy thượng thận cấp ở trẻ em

Cơn suy thượng thận cấp là một tình trạng nguy hiểm tới sức khỏe cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên dấu hiệu nhận biết của cơn suy thượng thận cấp tính sẽ không giống nhau và phụ thuộc vào vị trí tổn thương.

Cơn suy thượng thận cấp là một tình trạng nguy hiểm tới sức khỏe cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên dấu hiệu nhận biết của cơn suy thượng thận cấp tính sẽ không giống nhau và phụ thuộc vào vị trí tổn thương.

Bài viết hôm nay, chuabenhthaninfo xin chia sẻ kiến thức về cơn suy thượng thận cấp ở trẻ em. Mời các bạn cùng tìm hiểu để có thể nhận biết sớm bệnh.

Suy thượng thận cấp là gì

Suy thượng thận là tình trạng tuyến thượng thận ngừng sản xuất các hormone quan trọng cần thiết cho các chức năng sống của cơ thể (Ví dụ như những hormone chống lại stress, điều tiết huyết áp....). Do đó sẽ bệnh sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi, sút cân, tụt huyết áp, người bệnh thường xuyên bị căng thẳng.

Có 2 loại là suy thượng thận nguyên phát (còn được gọi là bệnh Addison) và suy thượng thận thứ phát.

 • Suy thượng thận nguyên phát (bệnh Addison) do tuyến thượng thận bị phá huỷ không tiết đủ hai loại hormone chính là cortisol và aldosterone. Khoảng 70% suy tuyến thượng thận do nguyên nhân tự miễn dịch ngoài ra còn do các bệnh như Lao, Nhiễm khuẩn, nấm, ung thư di căn, cắt bỏ tuyến thượng thận...
 • Suy thượng thận thứ phát: do thiếu hụt ACTH là hormone tuyến yên để kích thích vỏ thượng thận bài tiết cortisol nhưng vẫn còn tiết Aldosteron. Hay gặp nhất ở những bệnh nhân uống các thuốc glucocorticoid liều cao như prednisolone, dexamethasone.... kéo dài. Ngoài ra, suy thượng thận thứ phát còn do tổn thương các vùng ở trên tuyến yên hoặc ở tuyến yên.

Suy thượng thận cấp thường xảy ra ở những bệnh nhân suy thượng thận nguyên phát (ít gặp ở suy thượng thận thứ phát) và được khởi phát bởi tình trạng stress cấp (phẫu thuật, nhiễm khuẩn hoặc chảy máu thượng thận 2 bên)

Cơn suy thượng thận cấp ở trẻ em

Cơn suy thượng thận cấp ở trẻ em thường xảy ra bởi nguyên nhân là do di truyền (tăng sản thượng thận bẩm sinh) hoặc sử dụng glucocorticoid.

Các biểu hiện cơn suy thượng thận cấp ở trẻ em bao gồm:

 • Vàng da do tăng Bilirubin trực tiếp, trẻ bú kém.
 • Sốt, đau cơ, dây chằng.
 • Mệt mỏi, lơ mơ hoặc hôn mê.
 • Nôn, buồn nôn, đau bụng.
 • Cơ thể thiếu năng lượng.
 • Chán ăn, sụt cân.
 • Có dấu hiệu mất nước, nhịp thở nhanh, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp hạ.
 • Ngoài các biểu hiện trên, thì kết quả xét nghiệm có ý nghĩa rất quan trọng giúp chẩn đoán chính xác hơn:
 • Đường huyết giảm: dưới 3 mmol/l.
 • Natri huyết giảm
 • Kali tăng: trên 5mg/l.

Các biểu hiện cơn suy thượng thận cấp ở trẻ em tuy không đặc hiệu nhưng phát hiện các biểu hiện sớm là rất quan trọng vì cơn suy thượng thận cấp là một cấp cứu nội tiết đòi hỏi được điều trị ngay lập tức.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ những kiến thức về cơn suy thượng thận cấp ở trẻ em. Bạn có thể tham khảo thêm về bệnh suy thượng thận cấp tại đây:<!--td {border: 1px solid #ccc;}br {mso-data-placement:same-cell;}-->http://chuabenhthan.info/suy-thuong-than-cap/

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly