Return to site

Chẩn đoán hội chứng cushing như thế nào?

Hội chứng cushing là một căn bệnh liên quan đến tuyến thượng thận. Nếu không được phát hiện và chẩn đoán bệnh sớm, bệnh sẽ phát triển nặng dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm. Bài viết hôm nay, chuabenhthaninfo xin chia sẻ những dấu hiệu nhận biết sớm và cách chẩn đoán hội chứng cushing tốt nhất.

Hội chứng cushing là một căn bệnh liên quan đến tuyến thượng thận. Nếu không được phát hiện và chẩn đoán bệnh sớm, bệnh sẽ phát triển nặng dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm. Bài viết hôm nay, chuabenhthaninfo xin chia sẻ những dấu hiệu nhận biết sớm và cách chẩn đoán hội chứng cushing tốt nhất.

Hội chứng Cushing (suy tuyến thượng thận thứ phát) là gì?

Hội chứng Cushing, còn được gọi là bệnh suy tuyến thượng thận thứ phát là một chứng bệnh rối loạn nội tiết tố hiếm gặp xảy ra khi mô cơ thể tiếp xúc với quá nhiều lượng cortisol trong máu. Cortisol được sản sinh bởi tuyến thượng thận, là một hormone giúp cơ thể điều hòa huyết áp và phản ứng lại với stress. Tuy nhiên, tình trạng có quá nhiều cortisol sẽ gây ra sự biến đổi bất thường ở cơ thể.

Hội chứng Cushing có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, chứng loãng xương và béo phì.

Những ai thường mắc phải hội chứng Cushing (suy tuyến thượng thận thứ phát)?

Hội chứng Cushing khá hiếm khi xảy ra. Theo thống kê chỉ có khoảng 2 đến 3 ca mắc bệnh trên 1 triệu người mỗi năm. Bệnh ảnh hưởng đến cả nam giới và phụ nữ ở bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên, hội chứng này thường xuất hiện nhiều nhất ở phụ nữ từ 25 đến 45 tuổi. Những bệnh nhân mắc tiểu đường cũng có nhiều khả năng mắc hội chứng này hơn.

Những phương pháp chẩn đoán hội chứng Cushing (suy tuyến thượng thận thứ phát)?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh bằng cách khám sức khỏe và từ xét nghiệm máu và nước tiểu.

Nếu lượng cortisol đang ở mức cao, bác sĩ nội tiết (bác sĩ chuyên chữa trị các bệnh lý về tuyến và hormone) sẽ yêu cầu các xét nghiệm khác. Những xét nghiệm này thường liên quan đến việc dùng thuốc và kiểm tra các mẫu máu và nước tiểu. Phương pháp chụp cắt lớp (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) ở vùng bụng cũng sẽ được tiến hành để tìm kiếm khối u ở tuyến thượng thận (nằm ở trên quả thận) hoặc ở não để tìm kiếm khối u ở tuyến yên.

Những dấu hiệu và triệu chứng hội chứng Cushing (suy tuyến thượng thận thứ phát) là gì?

Các triệu chứng hội chứng Cushing rất đa dạng nhưng đa số các ca mắc bệnh thường bị béo phì thân trên, mặt tròn, có mỡ quanh vùng cổ, cánh tay và cẳng chân bị gầy. Trẻ em thì có xu hướng bị béo phì và chậm phát triển.

Ngoài ra, còn có các triệu chứng khác, bao gồm:

  • Có thể có xuất hiện trên da như các vết giãn rộng màu hồng đỏ tía;
  • Làn da mỏng, nhạy cảm dễ bị bầm tím và khó lành vết thương;
  • Xương yếu, giòn và dễ gãy;
  • Sự biến đổi hormone ở phụ nữ gây ra hiện tượng phát triển quá nhiều lông ở mặt, cổ, ngực và đù Chu kỳ kinh nguyệt có thể không đều đặn hoặc ngừng hẳn;
  • Nam giới có thể bị liệt dương;
  • Đi tiểu thường xuyên hơn;
  • Luôn cảm thấy rất mệt mỏi, yếu cơ;
  • Bị cao huyết áp;
  • Thay đổi tính cách, luôn cảm giác khó chịu, lo lắng và phiền muộn

Có thể có các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ những kiến thức về cách chẩn đoán hội chứng cushing tốt nhất. Bạn có thể tìm hiểu thêm về hội chứng cushing tại đây:<!--td {border: 1px solid #ccc;}br {mso-data-placement:same-cell;}-->http://chuabenhthan.info/hoi-chung-cushing-la-gi-va-cach-dieu-tri-nhanh-hieu-qua-nhat/

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly