Return to site

Bệnh suy tuyến thượng thận có nguy hiểm không?

Suy tuyến thượng thận là một căn bệnh khá nguy hiểm và thường gặp ở người trẻ tuổi. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe. Vậy bệnh suy tuyến thượng thận có nguy hiểm không?

Suy tuyến thượng thận là một căn bệnh khá nguy hiểm và thường gặp ở người trẻ tuổi. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe. Vậy bệnh suy tuyến thượng thận có nguy hiểm không?

Bài viết hôm nay, chuabenhthaninfo sẽ giải đáp cho các bạn về vấn đề này. Mời bạn tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời chi tiết nhé.

Suy tuyến thượng thận là gì?

Suy tuyến thượng thận là một dạng rối loạn xảy ra khi tuyến thượng thận hoạt động không hiệu quả khiến tuyến thượng thận sản xuất quá ít cortison, đôi khi là cả aldosteron dẫn đến rối loạn các quá trình chuyển hóa trong cơ thể, muối và nước của cơ thể sẽ bị đào thải ra bên ngoài thông qua nước tiểu, điều này sẽ khiến huyết áp giảm xuống rất thấp. Đồng thời, lượng kali sẽ tăng nhanh đến mức nguy hiểm, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân, thậm chí gây tử vong.

Dấu hiệu khi bị suy tuyến thượng thận

Dấu hiệu của tuyến thượng thận suy giảm là khi cơ thể cảm thấy bất lực, căng thẳng ngày càng gia tăng và kéo dài, khiến cho tuyến thượng thận quá tải không thể tiết ra các hormone để “giải quyết” thêm các căng thẳng được nữa.

Ở giai đoạn này, hầu hết mọi người phụ thuộc nhiều hơn vào cà phê và các chất kích thích khác để chiến đấu chống lại mệt mỏi và duy trì trong suốt cả ngày. Một số người lại thức khuya quá nhiều và điều đó khiến cơ thể càng kiệt quệ hơn vào sáng hôm sau và lại phải phụ thuộc vào cà phê và các chất kích thích. Vòng luẩn quẩn này cứ tiếp diễn mà không tìm ra được cách giải quyết.

Ngoài ra, còn có nhiều dấu hiệu và triệu chứng khác nhau, có thể là các bệnh về đường hô hấp, hen suyễn, dị ứng, hội chứng mệt mỏi mãn tính, đau cơ xơ và rối loạn miễn dịch khác.

Triệu chứng của suy tuyến thượng thận

+ Người mệt mỏi, stress thường xuyên

+ Huyết áp không ổn định

+ Sút cân trầm trọng

+ Rối loạn tiền đình

+ Buôn nôn, nôn và có khi là đau bụng dữ dội

+ Ở nữ giới: kinh nguyệt rối loạn

+ Ở nam giới: khả năng sinh lý giảm, không có đủ thể lực, cảm thấy bất lực trọng chuyện sinh lý.

+ Người bệnh lúc nào cũng cảm thấy thèm muối

+ Nước tiểu giảm

Suy tuyến thượng thận có nguy hiểm không

Suy tuyến thượng thận là căn bệnh thực sự nguy hiểm ảnh hưởng đến đời sống và sức khoẻ của chúng ta. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh thường gậy ra những biến chứng nguy hiểm như:

+ Suy thận

+ Bạch cầu giảm xuống dưới mức cho phép

+ Thiếu máu

+ Ung thư tuyến thượng thận.

Suy tuyến thượng thận có chữa được không

Hiện nay, theo thống kê của bộ Y Tế thì 100% bệnh nhân suy tuyến thượng thận không có cách điều trị khỏi hoàn toàn. Hầu hết bệnh nhân đều được điều trị nhờ thuốc và phải điều trị suốt đời.

Điều trị suy thượng thận là điều trị thay thế cho hormon thiếu hụt khi thượng thận không sản xuất đủ. Hydrocortison là thuốc được điều trị thay thế đường uống 1 đến 2 lần/ngày. Nếu thiếu hụt aldosteron thì bệnh nhân sẽ được điều trị bằng fludrocortisone (Florinef) 1 lần/ngày và những trường hợp này thầy thuốc thường khuyên ăn bổ sung thêm muối. Trong trường hợp suy thượng thận thứ phát vì không thiếu hụt aldosteron nên không cần bù loại hormon này.

Suy thượng thận cấp đe doạ tính mạng nên cần điều trị tích cực. Đây là một trong những nguyên nhân gây đột tử, bệnh thường bị bỏ sót với chẩn đoán trụy tim mạch không rõ nguyên nhân. Do vậy cần được điều trị kịp thời, phải truyền dịch, bù đủ dịch, nước và điện giải và tiêm hydrocortison đường tĩnh mạch.

Bạn có thể tham khảo thêm về bệnh suy tuyến thượng thận có nguy hiểm không tại đây:<!--td {border: 1px solid #ccc;}br {mso-data-placement:same-cell;}-->http://chuabenhthan.info/benh-suy-tuyen-thuong-than-co-nguy-hiem-khong/

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly