Return to site

Suy tuyến thượng thận có chữa được không?

Suy tuyến thượng thận là một bệnh lý nguy hiểm hiếm gặp. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy bệnh suy tuyến thượng thận có chữa được không

Suy tuyến thượng thận là một bệnh lý nguy hiểm hiếm gặp. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy bệnh suy tuyến thượng thận có chữa được không?

Bài viết hôm nay, chuabenhthaninfo xin giải đáp thắc mắc này. Mời các bạn tìm hiểu bài viết dưới đây để có thể hiểu hơn nhé.

Suy tuyến thượng thận có chữa được không

Rằng suy thượng thận cấp không thể chữa khỏi. Trước khi tìm hiểu lý do, hãy xem lại một số triệu chứng của căn bệnh này nhé.

Bệnh suy tuyến thượng thận là một căn bệnh thuộc hệ nội tiết, tên quốc tê gọi là Addison. Tỷ lệ bệnh nhân mắc hội chứng này ở Việt Nam là không nhiều, có điều một khi đã trở thành nạn nhân của nó, bạn sẽ gặp phải nhiều rắc rối lớn:

  • Người lúc nào cũng cảm giác mơ màng không tỉnh táo, uể oải mệt mỏi không muốn làm gì
  • Đầu óc quay cuồng, hoa mắt chóng mặt do tụt huyết áp.
  • Nôn mửa liên tục, đi ngoài, mất nước…
  • Cơn đau bụng âm ỉ, có dữ dội

Thường thì các triệu chứng suy thượng thận đến không nhanh và không rõ ràng, thế nên đôi khi bệnh suy thượng thận tiến triển nặng, bệnh nhân mới phát hiện ra bệnh. Tuy nhiên dù nặng hay nhẹ thì đáp áp Không vẫn chính là câu trả lời cho thắc mắc “Bệnh suy tuyến thượng thận có chữa được không.”

Thế nhưng chúng ta có thể điều trị bảo tồn và chung sống hòa bình với bệnh này nếu phát hiện sớm và chữa bệnh đúng cách. Càng để lâu thì bệnh càng khó điều trị, thậm chí có thể tử vong.

Các chuyên gia tại bệnh viện Bạch Mai Hà Nội cho biết: có đến 80% bệnh nhân phát hiện ra suy thượng thận mạn khi mà bệnh đã tiến tới mức nghiêm trọng. Điều gì này xảy ra do sự bùng phát chậm chạm của nó. Chúng ta không thể chữa khỏi dứt điểm tận gốc nhưng nếu có thái độ sống tốt, lạc quan tin tưởng vào phác đồ điều trị của bác sĩ, mọi chuyện sẽ ổn hơn rất nhiều. Có rất nhiều bệnh nhân chung sống hòa bình với suy tuyến thượng thận nhiều năm mà chưa xảy ra biến chứng.

Vì sao suy tuyến thượng thận không chữa được

Theo thống kê của bộ Y Tế thì 100% bệnh nhân suy tuyến thượng thận không có cách điều trị khỏi hoàn toàn. Có rất nhiều người sử dụng từ thuốc Tây đến thuốc Đông Y, từ thuốc Việt Nam đến thuốc ngoại nhập nhưng kết quả vẫn không thể trị dứt điểm. Nguyên nhân tai sao lại như thế:

  • Thuốc: thông thường mọi người thường sử dụng thuốc Tây đầu tiên, trong đó phổ biến nhất là thuốc giảm đau, chống viêm corticoid. Các thuốc này cho hiệu quả nhanh, tức thời nhưng về lâu dài chỉ khiến thận thêm tổn thương mà thôi. Hiện tại chưa có bất cứ loại thuốc nào đặc trị riêng cho bệnh này.
  • Hormon thay thế: có một loại hormone thay thế cho tuyến thượng thận bị suy. Thế nhưng nhiều người lại quên không uống hormone đều đặn, nếu dùng thuốc đột ngột có thể khiến thận không kịp thích ứng, suy giảm chức năng…
  • Môi trường ô nhiễm: Môi trường Việt Nam thực sự đứng hàng top những đất nước ô nhiễm nhất thế giới. Điều này không những ngăn chặn quá trình điều trị mà còn khiến bệnh tình thêm trầm trọng hơn.
  • Thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày: thực phẩm bẩn đang trở thành một vấn nạn nghiêm trọng. Những chất độc hại có trong thực phẩm sẽ khiến thận gánh thêm những áp lực nặng nề.
  • Hormone không thể tự tổng hợp: Tuyến thượng thận khi bị suy sẽ không thể thực hiện chức năng tổng hợp và sinh ra hormone như bình thường. Một khi bạn bị suy thượng thận cấp một bên, bên kia sớm muộn cũng sẽ bị theo. Đó là lý do tại sao Không chính là câu trả lời đáng buồn cho thắc mắc.
  • Điều trị: hiện tại thế giới chưa đầu tư chất xám cho bệnh này vì số người bị bệnh khá ít.

Giờ thì bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “suy tuyến thượng thận có chữa được không” chưa. Dù câu trả lời không mấy khả quan nhưng bạn cũng đừng vì thế mà buông xuôi, hãy cố gắng sống chung với nó khi còn có thể.

Bạn có thể tham khảo thêm về bệnh suy tuyến thượng thận tại đây:<!--td {border: 1px solid #ccc;}br {mso-data-placement:same-cell;}-->http://chuabenhthan.info/suy-tuyen-thuong-than-va-nhung-nguyen-nhan-trieu-chung-nguy-hiem/

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly